Nhiều bà nội trợ cho rằng thực phẩm mua về cứ cho vào tủ lạnh để cả tháng cũng không sợ hỏng. Tuy nhiên, việc này vô tình làm đồ ăn bị hao hụt chất dinh dưỡng quan trọng.
Theo phó giáo sư - bác sĩ Trương Tuyết Mai, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Viện Dinh dưỡng, sau khi mua các thực phẩm về, các bà nội trợ cần chú ý việc bảo quản, nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Việc bảo quản thực phẩm phải phù hợp với từng nhóm thực phẩm. Điều này sẽ giúp cho việc giữ - không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm; đồng thời đảm bảo độ tươi, ngon khi chế biến.
Thực phẩm không nên để quá lâu trong tủ lạnh tránh bị hao hụt chất dinh dưỡng. Ảnh:Ourhome.
Nhóm tươi sống như rau, quả cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Với nhóm thịt, cá, hải sản nếu chưa chế biến ngay các chị em cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.
Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa. Vì thế, không nên để các loại này tại ngăn đông lạnh.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng. Vì thế, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định, không nên để quá lâu.
Dưới đây là bảng tham khảo về nhiệt độ và thời hạn cần thiết để bảo quản một số loại thực phẩm, theo tài liệu Viện quốc tế về đồ ướp lạnh:
Chỉ còn 2 ngày cuối cùng. Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao ? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ concept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000vnđ . Số lượng có hạn.
0 Comments