Cháo nấm mối ngon tuyệt vời

Cháo nấm mối ngon tuyệt vời

Qua những ngày khô hanh, mưa trút xuống, vạn vật như được tái sinh. Và sự tái sinh rõ rệt nhất trên mảnh đất Tây Nguyên là khoác trên mình tấm áo đa màu sắc, những sinh vật mới xuất hiện.

Nổi bật trong số đó là những chiếc dù xinh xinh của cây nấm mối. Từ lâu, nấm mối đã khẳng định vị thế của một loại đặc sản. Nấm mối cống hiến cho ẩm thực Việt nhiều món ngon như nấm xào, nướng, ăn lẩu… và không thể không kể đến cháo nấm mối.

Tháng đầu mùa mưa là thời điểm giã khát ở miền núi. Lúc này, nấm bắt đầu xuất hiện. Người đi bới nấm mối nhìn những ụ mối hay chỗ lân cận bán kính 4m là có thể tìm được nấm mối. Những cây nấm mập mạp, mũ nhỏ được lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô, gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Sau đó, dùng tay xé nấm theo thớ dọc làm 4 hoặc 5 phần. Tiếp đến phi hành tím thật thơm, cho nấm vào xào, nêm muối, chút hạt nêm để tăng hương vị.

Gạo được nấu với tỷ lệ 3 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp, thêm một chút đậu xanh cà vỏ. Trộn chung gạo và đậu rang sơ qua vài con lửa. Sau đó cho nước nấu cháo, bật lửa to tới khi sôi thì bớt lửa. Nấu cháo tới khi hạt gạo nở vừa, cho nấm xào vào nấu thêm 5 phút. Sau cùng nêm lại nồi cháo lần cuối. Cháo nấm mối được múc ra thêm hành ngò xắt nhỏ, có thể thêm chút tiêu cho cay nồng. Tô cháo múc ra khói nghi ngút, mùi thơm ngạt ngào. Dù không cần thêm nước xương, bột ngọt, hay đường mà ngọt thanh đến lạ lùng. Cháo nấm mối còn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt, nhuận trường rất hiệu quả.
I. Vật liệu:

Để thực hiện món cháo nấm mối cần có các nguyên liệu như sau:

- 1 lon gạo thơm.
- 300g nấm mối tươi.
- 3 bìa đậu hủ sống.
- 50g củ kiệu tươi, ngò.
-Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn.

II Cách làm:

Các bước thực hiện món cháo nấm mối

- Nấm gọt sạch, ngâm với nước muối, rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
- Kiệu lột rửa sạch, xắt mỏng.
- Đậu hủ cắt miếng 2cm x 0,6cm, thả vào chảo chiên vàng.
- Bắc chảo dầu lên bếp, bỏ kiệu vào phi thơm; cho đậu hủ chiên vào, nêm nước tương + muối + đường + bột ngọt, đảo đều, đậu thấm cho tiếp nấm mối vào xào chín, nhắc xuống.
- Gạo vo sạch, đổ vào nồi cùng 2 lít nước, đặt lên bếp nấu chín nhừ, trút đồ xào vào, nêm nếm vừa ăn, để cháo sôi lại kỹ, nhắc xuống.
- Múc cháo ra tô, rải ngò xắt nhuyễn, rắc tiêu cho thơm.

Chúc các bạn thực hiện thành công món cháo nấm mối

Chỉ còn 2 ngày cuối cùng. Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao ? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ concept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000vnđ . Số lượng có hạn.

Post a Comment

0 Comments